Tin tức sự kiện

Hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu?

13:35 09/06/2018

Có nhiều ý kiến của khách hàng cho rằng: rượu Vang nếu để càng lâu thì càng ngon và giá càng đắt . Nhưng lại có những câu hỏi đặt ra: "Hạn sử dụng của rượu vang là bao lâu?" Theo bạn đọc, ý kiến nào là đúng? Và nếu có hạn sử dụng thì làm thế nào để xác định rượu vang đó còn dùng được hay không?

Rượu vang ngon phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như: giống nho, thời tiết năm thu hoạch, năm thu hoạch, ... Trong đó yếu tố thời tiết năm thu hoạch là quan trọng nhất trong việc quyết định chất lượng của rượu vang. Thông thường, để sản xuất ra rượu vang ngon phải cần sự hỗ trợ về mặt kỹ thuật sản xuất rượu, và cả những gia vị được thêm vào rượu như cam, chanh, thảo quả, … Tuy nhiên, với những năm thời tiết đẹp nắng mưa đều đặn thì mặc nhiên sẽ cho ra những trái nho thật hoàn hảo, từ đó sẽ khiến rượu sản xuất ra được ngon hơn mà không cần sự can thiệp của bàn tay con người.

Hạn sử dụng của rượu vang

Vòng đời của một chai vang được tính từ thời điểm nó được đóng nắp. Phía trong chai, rượu vẫn tiếp tục diễn ra quá trình biến đổi sinh hóa và dần trở nên chín muồi. Tuy nhiên, quãng thời gian “ngấu” của rượu lại tùy vào giống nho, phương pháp làm rượu và thậm chí cả tỷ lệ pha chế của mỗi loại vang thế nào.

Thông thường, những chai rượu có thể uống liền (hạn sử dụng thường là vài tháng) là những loại rượu được làm từ giống nho mang hương vị trái cây mạnh mẽ, tươi ngon, thanh giòn, ít vị chát. Ngược lại, có những loại rượu chỉ thật sự ngon khi rượu chín đạt đỉnh điểm, đó là những loại rượu được làm từ những cây nho già, quả nhỏ, có lượng đường và vị chát nhiều, những loại rượu này hạn sử dụng được xem là tốt nhất có thể sẽ xoay vòng trong khoảng 3-5 năm. Khi mở rượu sớm hạn hoặc trễ hạn quá, vị rượu sẽ trở nên khó uống vô cùng, lúc đó, số tiền bỏ ra để sở hữu chai rượu ngon xem như đổ sông đổ biển.

>>Xem thêm: Để chọn một loại rượu vang để uống trong bữa tiệc gia đình

Cách xác định thời điểm thưởng thức rượu ngon nhất

- Dựa vào chuyên gia nếm rượu vì họ có kiến thức và có thể họ dễ dàng tiếp cận

- Dựa vào sách báo hoặc lượng kiến thức về rượu mà bạn biết để có thể xác định

- Dựa vào các thông số về thời gian mà các nhà sản xuất rượu đưa ra

Hạn sử dụng rượu vang

Ở một số chai, ngoài nhãn chính phía trước, phía sau chai còn có thêm nhãn phụ ghi rõ hạn sử dụng. Bạn cũng có thể căn cứ vào giá thành của rượu, chất lượng bao bì để xác định xem chai nào dùng được liền, chai nào có thể cất giữ. Những chai không để năm thu hoạch, đựng trong các hộp giấy hoặc hộp nhựa thường sẽ không để được lâu, nên sử dụng những chai này trong khoảng dưới một năm tính từ thời điểm mua.

Rượu giá từ khoảng $15 có thể để lâu khoảng trên dưới 4-5 năm trong điều kiện bảo quản tốt. Cá biệt, có 1 số loại rượu vang đắt tiền nhưng hạn sử dụng khá ngắn như những loại vang trắng ít ngọt, hoặc vang được làm từ giống nho Chardonnay.

Nếu bạn chưa tinh tế hay thắc mắc trong vấn đề hạn sử dụng của rượu vang thì xin vui lòng ghé qua Hầm Rượu Vang Vương Anh để chúng tôi tư vấn bạn kĩ lưỡng hơn nhé!!

Thông tin liên hệ: Hầm rượu vang Vương Anh
Địa chỉ:  Số 216 - Trần Phú - TP.Vinh - TP Vinh
Hotline: 0911 112 299
Email: thegioibia@gmail.com